Xét xử ‘dì ghẻ’ hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết: VKS nói không gì có thể bù đắp

Chiều 25/11, TAND TP.HCM tiếp tục phiên toà sơ thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) về tội giết người và hành hạ người khác; bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ngụ quận 1, người tình của Trang, cha ruột bé V.A.) về tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Sau khi các luật sư tranh luận theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho 2 bị cáo Trang và Thái, đại diện VKS nói đây là vụ án vô cùng đau lòng, không có gì bù đắp, khắc phục được cho bị hại và hành vi của bị cáo Trang là tàn ác.

Xét xử dì ghẻ hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết: VKS nói không gì có thể bù đắp - Ảnh 1.

2 vị đại diện Viện KSND TP.HCM tại phiên toà. (Ảnh: Anh Tú)

Luật sư bào chữa cho bị cáo Thái mong được giảm nhẹ hình phạt để khắc phục hậu quả, VKS cho rằng bé V.A. đã chết thì không có gì có thể khắc phục nên không đồng tình với đề nghị của luật sư.

Về kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái sang tội giết người, VKS cho biết, theo kết luận giám định, ngày 22/12/2021, Thái đã yêu cầu Trang dừng đánh V.A., đưa cháu đến bệnh viện cấp cứu nên Thái không cố ý giết V.A. Do đó không truy tố Thái với vai trò đồng phạm với Trang là có căn cứ.

Trước đó, các bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng nêu, lời khai của các bị cáo phù hợp với các tài liệu chứng cứ, dữ liệu camera thu giữ.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo Trang né tránh, giữ im lặng, không trả lời về lý do đánh cháu V.A., nhưng căn cứ vào lời khai của Thái, các tài liệu đã có, đủ cơ sở để kết luận về động cơ, mục đích của Trang.

Theo VKS, sức khỏe, tính mạng con người là thiêng liêng, bất khả xâm phạm, không ai có quyền tước đoạt tính mạng của người khác trái pháp luật, nhất là đối với trẻ em không có khả năng tự vệ, phản kháng, gây bức xúc dư luận xã hội.

Hành vi phạm tội của các bị cáo gây bức xúc dư luận xã hội, bị cáo Trang trong quá trình chung sống đã đê hèn, đánh đập bé V.A, do Trang không được gia đình Thái chấp nhận, Thái không chấp nhận có con chung nên Trang đã dùng nhiều lời lẽ, hành vi, hành hạ nhiều lần bé V.A.

“Đáng lẽ ra cháu phải sống trong gia đình hạnh phúc và được quyền chăm sóc yêu thương của ông bà, cha mẹ. Nhưng cháu A. sống trong hoàn cảnh thiếu thốn, nên trong quá trình chung sống, lẽ ra Trang phải yêu thương bé nhiều hơn nhưng đã đê hèn đánh đập bé nhiều lần”, đại diện VKS nói,

Đỉnh điểm khi bị cáo Thái đi làm, Trang tiếp tục đánh bé vào nhiều vùng trọng yếu trong nhiều giờ liền. Qua hình ảnh camera, nhiều giờ liền Trang không cho bé V.A. mặc quần áo và dùng gậy đánh nhiều lần vào vùng trọng yếu của bé, làm bé đau đớn đến chết.

Vì thế, Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang án tử hình đối với tội giết người; từ 2 – 3 năm tù đối với tội hành hạ người khác. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Đối với bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái, đề nghị 2 – 3 năm tù đối với tội hành hạ người khác; 4 – 5 năm tù đối với tội che giấu tội phạm. Tổng hợp hình phạt chung là từ 6 – 8 năm tù.