‘Xe bán chạy là xe phù hợp với số đông’

Xe bán chạy hay xe bán chậm không quyết định việc xe tốt hay xe dở mà chỉ là phù hợp với khả năng, nhu cầu của nhiều người.

Đối với băn khoăn “Vì sao Toyota bán chạy mà vẫn bị chê nhiều?”, tôi cho rằng chúng ta cứ đặt nặng vấn đề xe nào tốt hơn làm gì. Bản chất của thị trường thì đa phần khi ta mua một sản phẩm gì thì dựa vào giá thành đi cùng lợi ích nó mang lại. Xe ôtô cũng vậy thôi, tùy điều kiện từng cá nhân (về kinh tế, nhu cầu sử dụng hay sở thích) hay điều kiện ở từng khu vực, từng quốc gia mà có lựa chọn phù hợp. Chúng ta không thể áp thị trường này cho thị trường khác, nhu cầu thị hiếu của người này cho người khác.

Nếu xét ở một khu vực, một quốc gia nào đó mà một sản phẩm được mua nhiều hơn nó chỉ thể hiện được giá sản phẩm đó phù hợp với số đông của người tiêu dùng ở đó mà thôi. Trong lĩnh vực ôtô hay bất cứ lĩnh vực nào thì sẽ có các công ty luôn cạnh tranh nhau, đồng nghĩa với việc các sản phẩm sẽ có chất lượng ngày càng gần nhau hơn. Đặc biệt hiện nay việc sản xuất đã chuyên môn hoá cao khiến các sản phẩm hoàn thiện được lắp ráp từ linh kiện của nhiều nhà sản xuất độc lập, ở nhiều quốc gia khác nhau.

Vậy nên, ai thấy xe nào phù hợp với mình, với giá mình bỏ ra thì mua, khỏi phải lăn tăn thắc mắc về quyết định của người khác.

Độc giả Văn Tùng

Category: Xe