Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Vì sao ôtô điện lội nước tốt hơn xe xăng?

Dùng môtơ thay vì động cơ, khối pin nhiều lớp bảo vệ và cách điện với phần còn lại của xe, nên ôtô điện lội nước “ăn đứt” xe xăng.

Hình ảnh những chiếc xe điện chạy băng băng qua các đoạn đường ngập nước trong khi ôtô động cơ đốt trong đứng chịu trận có thể khiến nhiều người đặt câu hỏi, rằng tại sao dòng xe điện có khả năng vượt trội như thế. Nguyên nhân đến từ sự khác biệt đặc trưng giữa hai bên.

Ôtô chạy xăng hay dầu có nhiều chi tiết cơ khí, với những bộ phận “nhạy cảm” với nước như cổ hút gió, ống xả. Khi nước thông qua các cổ hở này chui vào động cơ sẽ gây chết máy, cong, gãy tay biên gây tổn thất lớn. Một trong những hư hỏng nghiêm trọng nhất khi xe ngập nước là bị thủy kích – dạng hư hỏng nặng của động cơ đốt trong. Và sửa động cơ cũng là một khoản tốn kém hàng đầu khi sử dụng ôtô.

Trong khi đó, ôtô điện không có động cơ mà dùng môtơ điện – thiết bị có cấu tạo đơn giản hơn động cơ đốt trong. Cả môtơ và khối pin đều nằm trong hộp kín nên không bị ảnh hưởng bởi nước. Khối pin cũng được cách điện với phần còn lại của xe.

Dòng xe điện thường có hệ thống bảo vệ chống xâm nhập theo tiêu chuẩn IP65 hoặc IP67, tùy thuộc vào loại xe. IP (Ingress Protection) đại diện cho sự bảo vệ khỏi hai yếu tố: bụi và nước. Chỉ số càng cao, khả năng chống bụi và nước càng tốt. Xe điện hiện đại thường có xếp hạng IP67, cho phép xe ngâm ở mức nước cao tới một mét trong tối đa 30 phút mà không bị rò rỉ.

Ví dụ thông tin trên website của VinFast cho thấy, mẫu xe điện của hãng là e34 có mức độ bảo vệ IP67. Theo đó, xe có khả năng chịu được mực nước sâu đến một mét trong khoảng 30 phút.

Tuy vậy, không thể chủ quan khi lái một chiếc xe điện, vì xe điện không phải một chiếc thuyền, tức nó không được thiết kế để bơi. Các tài xế luôn được khuyến cáo không nên lái xe qua khu vực ngập nước vì rất nhiều lý do, đặc biệt khi mực nước có thể dâng cao thêm khiến xe không thể di chuyển, thậm chí bị cuốn trôi và người trong xe có thể nguy hiểm tới tính mạng. Ngoài ra, rất khó để xác định độ sâu của khu vực nước ngập, nên không thể chắc chắn mức nước có thuộc giới hạn an toàn của xe hay không.

Mỹ Anh