Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Triệt xóa đường dây mua bán hơn 6.2 triệu dữ liệu cá nhân

Ngày 15/1, Công an Thừa Thiên Huế cho biết, vừa triệt xóa đường dây mua bán dữ liệu, thông tin cá nhân trái phép của khách hàng có quy mô liên tỉnh và lớn nhất từ trước đến nay.

Trước đó, qua công tác trinh sát, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện nhóm Facebook “Group mua bán data mới 2020” với khoảng 300 thành viên có các hoạt động nghi vấn mua, bán, trao đổi dữ liệu thông tin cá nhân của người dùng; trong đó các tài khoản thường xuyên đăng tải các nội dung thông tin liên quan việc bán thông tin khách hàng với giá 1000đ/thông tin; việc mua bán trao đổi thường tiến hành qua Zalo, Messenger và chuyển tiền thanh toán qua các tài khoản ngân hàng.

Vào cuộc điều tra, Cảnh sát xác định tại địa bàn Thừa Thiên Huế, các đối tượng Lê Đất (SN 1988), Nguyễn Thanh Quý (SN 1984,), Ngô Thị Hồng Nhung (SN 1998) và Thái Thị Oanh (SN 1999, cùng trú tại Thừa Thiên Huế) thường xuyên đăng tải các nội dung thông tin liên quan đến việc bán thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

Triệt xóa đường dây mua bán hơn 6.2 triệu dữ liệu cá nhân - Ảnh 1.

Cảnh sát đọc lệnh khởi tố, bắt giam đối tượng Lê Đất (Ảnh: H.Nhung)

Sau khi thu thập chứng cứ, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ, đồng loạt kiểm tra, bắt giữ các đối tượng này.

Bước đầu, các đối tượng này khai nhận, từ tháng 8/2020, đã bàn bạc tạo nhóm tìm nguồn mua dữ liệu cá nhân bán cho các đối tượng có nhu cầu. Trong đó, Đất đóng vai trò quản lý nhóm, chịu trách nhiệm tìm kiếm nguồn cung cấp dữ liệu cá nhân sau đó mua lại rồi bán cho khách hàng. Đối tượng này còn đăng tải các nội dung quảng cáo mua bán dữ liệu cá nhân trên các hội nhóm trên mạng xã hội và trực tiếp tiến hành giao dịch với người có nhu cầu.

Còn Quý, Nhung, Oanh được giao nhiệm vụ lọc, sắp xếp các nguồn dữ liệu, kiểm tra tình trạng của các tài khoản đã mua và đăng quảng cáo trên mạng xã hội.

Ngoài ra, Cảnh sát còn bắt giữ Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1987, trú tại TP Thái Nguyên) là nguồn cung cấp dữ liệu chính cho nhóm của Lê Đất từ 7000-10.000 dữ liệu/ngày và tổng số dữ liệu đã cung cấp là khoảng 1 triệu thông tin cá nhân.

Triệt xóa đường dây mua bán hơn 6.2 triệu dữ liệu cá nhân - Ảnh 2.

Công an khám xét nơi ở của các đối tượng

Theo điều tra, từ tháng 11/2020 đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đã mua và quản lý khoảng 6.2 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên cả nước với tổng số tiền khoảng 720 triệu đồng; riêng tại tỉnh Thừa Thiên Huế có 75.685 thông tin dữ liệu cá nhân.

Tổng số tiền mà các đối tượng đã giao dịch trên 3 tỷ đồng tỷ đồng, số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động mua bán dữ liệu thông tin cá nhân là trên 2,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng tài khoản truy cập trái phép vào mạng riêng ảo (VPN) nội bộ của Công ty tài chính Fecredit để truy cập vào hệ thống công ty với mục đích để kiểm tra trạng thái hồ sơ khách hàng đã từng vay tại ngân hàng.

Hiện, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Newsletter Updates

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây để đăng ký nhận bản tin của chúng tôi