Thiếu tài xế, Mỹ muốn cho người từ 18 tuổi lái xe tải

Thay vì phải 21 tuổi, người 18 tuổi cũng sẽ sớm được phép lái xe tải thương mại theo một chương trình thí điểm khi Mỹ đỏ mắt tìm tài xế.

Hôm thứ Ba (18/1), Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội Vận tải hàng hóa Chris Spear cũng nói rằng thách thức đối với chuỗi cung ứng Mỹ do “tình trạng thiếu nhân sự kinh niên”, dẫn đến việc hàng hóa không được bốc dỡ tại các cảng. Theo tính toán của hiệp hội này, ngành vận tải đường bộ đang thiếu 81.000 tài xế.

Cơ quan Quản lý An toàn Vận chuyển Cơ giới Liên bang, thuộc Bộ Giao thông Vận tải Mỹ, vừa phác thảo chi tiết chương trình thí điểm cho phép những người từ 18 tuổi có thể lái xe tải thương mại trên các tuyến đường, ngoại trừ Hawaii. Hiện tại, độ tuổi hợp pháp với tài xế xe tải ở Mỹ là 21.

Chương trình có thể kéo dài đến ba năm, thí điểm 3.000 tài xế trẻ. Họ sẽ được yêu cầu hoàn thành 400 giờ tập sự tích lũy với một tài xế có kinh nghiệm ngồi kèm ở ghế bên cạnh. Sau đó, cho đến khi 21 tuổi, họ sẽ có thể lái xe một mình nhưng dưới sự giám sát liên tục của các công ty vận tải đường bộ.

Chương trình này là một phần của dự luật trị giá 1.000 tỷ USD, được Tổng thống Biden ký ngày 15/11, nhằm hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của Mỹ. Hàng trăm triệu USD đã được phân bổ cho các khoản đầu tư như mở rộng truy cập Internet tốc độ cao, phát triển các chương trình giao thông và cải tạo cầu đường.

Cơ quan Quản lý An toàn Vận chuyển Cơ giới Liên bang được giao bắt đầu chương trình thí điểm người trẻ lái xe trong 60 ngày sau khi dự luật cơ sở hạ tầng được ký thành luật. Ngày chính thức bắt đầu thí điểm vẫn chưa được công bố.

Một xe tải rời cảng Los Angeles. Ảnh: NYT

Một xe tải rời cảng Los Angeles. Ảnh: NYT

Các nhóm thương mại, bao gồm cả Hiệp hội Vận tải hàng hóa Mỹ, nói rằng chương trình thí điểm sẽ tạo ra một sự thúc đẩy rất cần thiết cho ngành. Nick Geale, Phó chủ tịch Hiệp hội tiếp tục quan ngại về tình trạng khó khăn trong chuỗi cung ứng.

Theo phân tích của Hiệp hội Vận tải, ngành này vận chuyển 10,23 tỷ tấn hàng hóa vào năm 2020, giảm 13% so với năm trước đó. Từ năm 2019 đến năm 2020, số lượng tài xế xe tải ở nước này giảm khoảng 7%, xuống còn hơn 3 triệu người.

Ông Geale cho biết, chương trình thí điểm không phải là một giải pháp một sớm một chiều mà sẽ giới thiệu các tài xế đến với lực lượng lao động sớm hơn và an toàn hơn. Ông cho biết hiện độ tuổi trung bình của một tài xế xe tải ở Mỹ là 37.

Tuy nhiên, một số người ủng hộ tính an toàn cao lại cho rằng chương trình này là thiếu sáng suốt và việc giảm giới hạn độ tuổi đối với tài xế xe tải sẽ không giải quyết được các khía cạnh cố hữu như lịch trình làm việc mệt mỏi và công nghệ an toàn không đầy đủ trên xe tải.

Họ nói rằng những người lái xe trong độ tuổi thanh thiếu niên sẽ có nguy cơ tai nạn cao hơn nhiều so với những người đã lái xe lâu hơn, viện dẫn nghiên cứu cho thấy rằng những người lái xe tải trẻ tuổi có tỷ lệ va chạm cao hơn. Ở Mỹ, độ tuổi thanh thiếu niên (teenager) là từ 13 đến 19.

“Đây thực sự chỉ là miếng băng tạm trên một vết thương sâu. Vấn đề không phải là thiếu tài xế mà là việc làm sao giữ chân họ”, Cathy Chase, Chủ tịch của Advocates for Highway and Auto Safety, bình luận.

Một khi chương trình thí điểm bắt đầu, bà Chase hy vọng rằng nỗi sợ tồi tệ nhất của bản thân về việc những người lái xe ở tuổi thanh thiếu niên gây ra những cái chết vốn có thể phòng tránh được, sẽ không thành hiện thực.

“Chúng tôi nghĩ rằng việc để một trong những đối tượng lái xe nguy hiểm nhất – thanh thiếu niên – ngồi sau tay lái của những chiếc xe tải 80.000 pound (hơn 36 tấn) sẽ khiến không chỉ bản thân tài xế mà cả những người cùng di chuyển trên đường vào tình thế nguy hiểm”, bà nói.

Phiên An (theo NYT, Fox)