Cứu sống người bệnh bị dị vật cắm sâu vào mắt trái

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân 17 tuổi, người Phú Thọ, được chuyển đến từ Bệnh viện Mắt Trung ương trong tình trạng lơ mơ, nhiều vết thương, đặc biệt là có thanh dị vật cắm sâu vào mắt trái do tai nạn giao thông, gây mất thị lực.

Cứu sống người bệnh bị dị vật cắm sâu vào mắt trái - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật cho người bệnh

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Sơn Tùng, khoa Phẫu thuật Thần kinh 2, người trực cấp cứu lúc đó, nhận định đây là ca phức tạp, tổn thương sâu và có nhiều nguy cơ tổn thương mạch máu, thần kinh. Bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp đa dãy để đánh giá tổn thương. Hình ảnh phim chụp cho thấy thanh dị vật dài 170 x 6 mm; đoạn nằm trong sọ dài 120 mm đi từ sát thành trong hốc mắt và bờ trong của động mạch cảnh…

Ngay sau khi chẩn đoán chính xác thương tổn, các bác sĩ làm phẫu thuật rút bỏ dị vật dưới sự giám sát của chẩn đoán hình ảnh. Với sự tập trung cao độ, các chuyên gia thao tác hết sứ cẩn thận và tỉ mỉ nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ, nhờ đó dị vật được rút bỏ mà không gây tổn thương mạch máu.

Người bệnh sau đó được theo dõi và hồi sức; các bác sĩ mổ cấp cứu khâu vết thương củng mạc ngay khi tình trạng sọ não ổn định.