Chiều nay, Hà Nội họp thông tin về biện pháp phòng, chống dịch sau 21/9

Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cho biết, theo dự kiến, 16h ngày 20/9, Thành ủy Hà Nội và UBND thành phố sẽ tổ chức họp thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Cuộc họp diễn ra trong ngày cuối cùng của đợt giãn cách thứ 4 trên địa bàn toàn TP Hà Nội.

Hà Nội ghi nhận tổng 3.928 ca Covid-19, trong đó 1.598 ca ngoài cộng đồng và 2.330 người đã được cách ly. Hà Nội hiện có 9 ổ dịch mới phức tạp, gần đây nhất là ổ dịch tại “vùng xanh” quận Long Biên được phát hiện từ một cụ bà 84 tuổi ho, sốt ngoài cộng đồng vào ngày 18/9.

Trước đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ngày 16/9 cho biết, thành phố xác định cụ thể các điểm cách ly, phong toả để chỉ đạo tiếp tục nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ.

Sau ngày 21/9, cần xem xét, đánh giá tổng thể về tình hình dịch bệnh, đặc biệt là dự báo về nguy cơ của ngành chuyên môn, phối hợp và thống nhất phương án với các tỉnh, thành phố lân cận. Ngoài ra, tham khảo ý kiến của các cơ quan Trung ương để có phương án cụ thể đối với việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn mới trên quan điểm thận trọng, nới lỏng nhưng phải bảo đảm kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trong cuộc họp Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 chiều 16/9 cũng khẳng định sẽ không triển khai 3 vùng như hiện nay, việc phong tỏa phải bám sát chỉ đạo của Thủ tướng, hướng dẫn của Bộ Y tế. Thành phố sẽ không phong tỏa quy mô lớn, chỉ thực hiện quy mô hẹp nhất ở các điểm phong tỏa để kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng vẫn tạo điều kiện tối đa đảm bảo hoạt động phục hồi kinh doanh, đời sống nhân dân

Chiều nay, Hà Nội họp thông tin về biện pháp phòng, chống dịch sau 21/9 - Ảnh 1.

Hà Nội họp bàn công tác phòng, chống dịch Covid-19 sau ngày 21/9 (Ảnh minh họa: Đinh Huy)

Hà Nội bắt đầu giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng từ ngày 24/7 khi xuất hiện nhiều chùm ca bệnh phức tạp tại cơ sở khám chữa bệnh, nhà máy trong khu công nghiệp, chợ, khu dân cư… Từ đó, thành phố trải qua 4 đợt giãn cách, kéo dài đến 6h sáng 21/9. Số ca mắc Covid-19 có xu hướng giảm, chủ yếu trong khu cách ly, khu vực phong tỏa và có những ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng.

Từ ngày 9/9, Hà Nội triển khai chiến dịch xét nghiệm diện rộng, bao phủ tiêm chủng – 2 mũi “giáp công” được xem là “chìa khóa” để truy vết, khoanh vùng triệt để ca bệnh và là “vũ khí” hữu hiệu chống lại Covid-19.

Tốc độ tiêm vaccine được đẩy lên cao, số mũi ngày sau cao hơn ngày trước. Cao điểm có ngày tiêm được gần 600.000 liều. Đến nay, toàn thành phố đã triển khai 17 đợt tiêm chủng, 5.649.581 người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1, đạt 93,8%; tỷ lệ tiêm so với tổng dân số đạt 67,9%.

Riêng về xét nghiệm diện rộng, từ ngày 8/9-15/9, Hà Nội đã lấy được 4.197.528 mẫu, đạt 84% kế hoạch. Thành phố sau đó đã điều chỉnh xét nghiệm theo hướng có trọng điểm, đúng đối tượng, khu vực nguy cơ, đặc biệt rà soát xét nghiệm 100% người có các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, rát họng, mệt mỏi, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác…

Clip: Ô tô xếp hàng nối đuôi nhau, đường phố Hà Nội có nơi ùn tắc ngày cuối của đợt giãn cách xã hội thứ 4 (Thực hiện: Việt Hùng)