Châu Phi vượt mốc 10 triệu ca mắc Covid-19, hơn 200.000 người chết

Hôm qua (14/1), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi cho biết tổng số ca nhiễm Covid-19 tại châu lục này đã lên tới hơn 10,2 triệu người, trong đó hơn 232.000 ca tử vong và hơn 9 triệu người đã hồi phục.

Cơ quan y tế châu Phi cho biết thêm, tỷ lệ dân số châu lục được tiêm chủng ít nhất một liều vaccine hiện mới đạt khoảng 15%, trong đó 10,1% đã được tiêm chủng đầy đủ và 0,44% được tiêm liều tăng cường. Điều này cho thấy tốc độ tiêm chủng vaccine tại châu Phi vẫn diễn ra rất chậm.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bày tỏ quan ngại về diễn biến dịch bệnh tại châu Phi, đặc biệt khi hầu hết các quốc gia trong khu vực không thể đạt được mục tiêu do Liên Hợp Quốc đặt ra là thực hiện tiêm chủng đầy đủ cho ít nhất 40% dân số tới cuối tháng 12 vừa qua.

Liên quan đến sự xuất hiện của biến chủng Omicron, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi khuyến nghị thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng và xã hội, bao gồm đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc gần như một sự cần thiết để giảm thiểu sự lây truyền của virus, bao gồm cả các biến chủng mới./.